Sự khác biệt giữa CRI và Ra là gì?

Khi so sánh các sản phẩm chiếu sáng, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp các chỉ số CRI và Ra để mô tả chất lượng màu sắc. Bạn có thể cho rằng không có sự khác biệt giữa CRI và Ra, nhưng hãy đọc để tìm hiểu xem điều này có thể là một sai lầm như thế nào!

 

CRI được xác định

CRI là từ viết tắt của Color Rendering Index và là chỉ số được chấp nhận rộng rãi nhất trên thế giới để mô tả khả năng tái tạo màu chính xác của nguồn sáng.

Khái niệm chung liên quan đến việc sử dụng một tập hợp 15 màu được xác định trước được gọi là mẫu màu thử nghiệm (TCS)  và xác định mức độ chính xác của nguồn sáng sẽ làm cho từng màu này xuất hiện.

Dưới đây là 15 mẫu màu thử nghiệm được tái tạo:

 

“Chính xác” được định nghĩa là độ giống với ánh sáng ban ngày tự nhiên hoặc bóng đèn sợi đốt, tùy thuộc vào nhiệt độ màu của nó. (Đây là một chút đơn giản hóa – để biết chi tiết, xem tại đây ).

Mỗi điểm TCS này được gọi là R i , trong đó R là viết tắt của Điểm kết xuất và  i là số chỉ mục TCS. Ví dụ: điểm cho TCS4 (“Màu xanh lục hơi vàng vừa phải”) sẽ được tính toán và gắn nhãn là R4. Khi mỗi giá trị R được tính toán, hai loại CRI, được gọi là CRI chung và CRI mở rộng, có thể được tính toán.

 

CRI chung

CRI chung được tính bằng giá trị trung bình của R1 đến R8. Về mặt công thức, điều này thường được gọi là Ra, trong đó a là chữ viết tắt của “trung bình”.

Lưu ý rằng chỉ R1 đến R8 được sử dụng và R9-R15 KHÔNG được sử dụng trong tính toán Ra.

 

CRI mở rộng

CRI mở rộng được tính bằng giá trị trung bình của R1 đến R14. Đôi khi ký hiệu “Re” được sử dụng, trong đó chữ cái “e” đại diện cho “mở rộng”.

Đáng chú ý, CRI mở rộng nắm bắt được ảnh hưởng của các màu bão hòa như đỏ đậm (R9) và xanh lam đậm (R12) mà CRI chung không có.

Đây là một trong những lời chỉ trích đối với CRI chung, và do đó, luôn nên xem xét CRI mở rộng và các giá trị R cụ thể khi làm việc trong một dự án có chất lượng màu sắc quan trọng.

 

Ra là gì?

Về mặt kỹ thuật, Ra chỉ là một ký hiệu trong các công thức tính toán CRI chung, nhưng đã được sử dụng rộng rãi như một từ đồng nghĩa với CRI chung.

Nói cách khác, Ra cũng là giá trị trung bình của R1 đến R8.

 

Bị mất trong bản dịch?

Tại Hoa Kỳ, thuật ngữ CRI được sử dụng để chỉ CRI chung (R1-R8), trong khi điều này không nhất thiết phải xảy ra ở các khu vực khác trên thế giới. Ví dụ: ở Trung Quốc và Châu Âu , CRI thường được sử dụng để mô tả CRI mở rộng (R1-R14).

Tùy thuộc vào người bạn đang nói chuyện với, CRI có thể mang một ý nghĩa rất khác nhau.

Khuyến nghị của chúng tôi là phải rõ ràng khi thảo luận về các chỉ số này với các nhà sản xuất và khách hàng. Khi thảo luận về CRI chung, tốt nhất nên sử dụng thuật ngữ “CRI (Ra)” hoặc CRI chung (R1-R8). Khi thảo luận về CRI mở rộng, hãy sử dụng thuật ngữ “CRI (e)”, “Re” hoặc CRI mở rộng (R1-R14).

Thông thường, CRI mở rộng được sử dụng ít thường xuyên hơn CRI chung, nhưng khi có nghi ngờ, tốt nhất nên làm rõ!

Tại CenLED, để tránh nhầm lẫn, chúng tôi nêu rõ khi nào CRI được sử dụng để chỉ CRI Ra. 

Điểm xếp hạng của chúng tôi
[Lượt: 1 Xếp hạng: 5]
Mọi ý kiến đóng góp, xin vui lòng gửi về email: hotro@cenled.vn hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 090 626 8612
090 626 8612