Phân biệt giữa 2700K và 3000K

Khi tìm kiếm các sản phẩm chiếu sáng LED gia đình và dân dụng, đôi khi bạn sẽ bắt gặp sự lựa chọn về nhiệt độ màu giữa 2700K và 3000K. Mặc dù cả hai thường được coi là “trắng ấm” – chắc chắn có sự khác biệt đáng chú ý về màu sắc giữa hai nhiệt độ màu này. Nếu bạn không chắc nên chọn cái nào, hãy đọc để biết quan điểm của chúng tôi!

2700K: Màu bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt truyền thống phát sáng khi dây tóc bên trong bóng đèn nóng đến mức nó bắt đầu phát ra ánh sáng. Ở độ sáng đầy đủ, nhiệt độ của dây tóc là khoảng 2700 độ Kelvin, do đó xếp hạng 2700K.

Hay nói cách khác, một bóng đèn không phải sợi đốt (ví dụ: bóng đèn âm trần) có nhiệt độ màu 2700K, sẽ có màu ánh sáng tương tự như bóng đèn sợi đốt. Nếu bạn thích màu của bóng đèn sợi đốt truyền thống, 2700K là nhiệt độ màu bạn cần.

2700K cung cấp một bầu không khí rất đẹp và ấm áp, và là một lựa chọn tuyệt vời cho phòng khách và phòng ngủ, nơi bạn muốn có sự thư giãn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích màu bóng đèn sợi đốt 2700K.Một số vị trí lắp đặt nhất định có thể được hưởng lợi từ nhiệt độ màu cao hơn. Mối quan tâm hàng đầu với 2700K là nó có thể xuất hiện khá vàng hoặc cam. Đối với phòng khách và phòng ngủ, đây thường không phải là một mối quan tâm đáng kể, nhưng đối với các khu vực thiên về nhiệm vụ trong nhà của bạn như nhà bếp, bạn có thể muốn xem xét 3000K như một giải pháp thay thế.

3000K: Một giải pháp thay thế 

Ánh sáng 3000K là màu trắng ấm nhưng trắng hơn một chút so với 2700K. Nó có ít màu vàng / cam hơn và sẽ có vẻ “sắc nét hơn” vì lý do đó. Nếu bạn có bất kỳ bóng đèn halogen nào (ví dụ như đèn sân khấu kiểu MR16), rất có thể chúng sẽ phát ra màu ánh sáng 3000K.

Nếu cá nhân bạn không thích màu bóng đèn sợi đốt 2700K hoặc bạn muốn có độ sắc màu cao hơn một chút, 3000K rất có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Chúng tôi thường khuyến nghị khách hàng của mình xem xét chiếu sáng 3000K cho các khu vực nhà bếp, giặt là, phòng tắm và văn phòng tại nhà, nơi các công việc thị giác phổ biến hơn và sự ấm áp và thư giãn không phải là mục tiêu chính.

Một mối quan tâm chung mà chúng tôi nhận được từ khách hàng là họ không muốn đèn trong nhà quá lạnh, ngột ngạt. .

Tin tốt là bằng cách chỉ định nhiệt độ màu chính xác là 3000K (và không cao hơn), bạn sẽ rất khó cảm thấy rằng ánh sáng quá lạnh hoặc quá gắt (giả sử các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất là chính xác, đáng tin cậy và nhất quán). 3000K vẫn nằm trong phạm vi nhiệt độ màu “trắng ấm” và không có lo ngại về việc nó quá xanh, đậm.

Sự khác biệt giữa 2700k và 3000k có thể phân biệt được như thế nào?

Bằng mắt thường, sự khác biệt chắc chắn có thể nhận thấy, mặc dù nó không có sự quá lớn. Nếu bạn nhìn một bóng đèn 2700K và 3000K cạnh nhau, bạn chắc chắn sẽ có thể nhận ra sự khác biệt. Tuy nhiên, nếu bạn đến thăm bạn bè ở hai ngôi nhà khác nhau (nhưng phong cách chiếu sáng tương tự) trong một đêm, bạn có thể không nhận ra rằng ngôi nhà đầu tiên có 2700K và ngôi nhà thứ hai có ánh sáng 3000K.

Miễn là nguồn ánh sáng 2700K và 3000K không nằm ngay cạnh nhau (ví dụ: trộn chúng trong một đèn quạt trần 6 bóng duy nhất) thì hai nhiệt độ màu có thể kết hợp khá tốt trong một không gian duy nhất mà không có bất kỳ mối lo ngại nào về mặt thẩm mỹ.

Ví dụ: bạn có thể chọn sử dụng bóng đèn LED 2700K để chiếu sáng xung quanh và đèn dải LED 3000K cho việc lắp đặt dưới tủ trong cùng một khu vực để chiếu sáng mặt bàn và kết quả sẽ vẫn có một cái nhìn khá gắn kết.

Nói như vậy, có thể khó giải thích một cách định tính sự khác biệt 300 độ giữa 2700K và 3000K, và khả năng cảm nhận của những khác biệt đó có thể khác nhau đối với những người khác nhau. Thông thường tận mắt nhìn thấy ánh đèn là cách tốt nhất để biết đâu là lựa chọn tốt nhất. 

Đừng quên về chỉ số hoàn màu

Trong các cuộc thảo luận của chúng tôi cho đến nay, chúng tôi đã bỏ qua biến số của Chỉ số kết xuất màu (viết tắt là CRI).

Bạn có thể đã cảm thấy rằng bóng đèn 2700K quá vàng hoặc “xỉn” không phải do nhiệt độ màu của nó, mà là do giá trị CRI của nó. Giá trị CRI thấp, có thể khiến các vật thể bị trôi và xỉn màu. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo rằng nếu bạn quyết định loại trừ bóng đèn 2700K do trải nghiệm trước đó của bạn với chúng, thì bạn xác nhận rằng đó thực sự là nhiệt độ màu bạn không thích chứ không phải vấn đề với giá trị CRI của nó.

Tương tự, nếu bạn đang tìm kiếm 3000K để cải thiện độ chính xác và rõ ràng của màu sắc, hãy nhớ rằng CRI cao cũng là một chỉ số quan trọng của điều này như sự thay đổi nhiệt độ màu từ 2700K đến 3000K. Nguồn sáng CRI 3000K thấp sẽ loại bỏ nhiều màu vàng và cam, nhưng nó vẫn không thể hiện màu sắc của vật thể một cách trung thực. Ví dụ: nếu bạn chọn lắp đặt đèn 3000K trong phòng tắm để có thể nhìn thấy màu sắc trang điểm của mình tốt hơn, hãy nhớ chọn tùy chọn CRI cao, vì nếu không, bạn có thể không đạt được độ chính xác màu được cải thiện như mong đợi ban đầu.

So sánh “Nguy cơ ánh sáng xanh” là 2700K và 3000K

Cuối cùng, chúng ta sẽ thảo luận về một khía cạnh của câu hỏi 2700K và 3000K ngày càng được chú ý gần đây – cái gọi là “nguy cơ ánh sáng xanh” và những ảnh hưởng đến sức khỏe của nó. Chúng tôi đã viết nhiều về nguy cơ ánh sáng xanh và đây là một câu hỏi rất liên quan khi nói đến việc lựa chọn giữa các nhiệt độ màu này.

Bạn có thể đã nghe nói về những lo ngại với ánh sáng xanh, đặc biệt là khi điện thoại thông minh, máy tính bảng và các màn hình phát sáng khác trở nên phổ biến vào giờ khuya và ảnh hưởng của nó đến khả năng ngủ ngon và nghỉ ngơi của chúng ta. Ánh sáng xanh đã được chứng minh là ngăn chặn việc sản xuất melatonin, một loại hormone thúc đẩy sự thư giãn và ngủ ngon, do đó loại, lượng và thời gian tiếp xúc với ánh sáng trước khi bạn đi ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Lượng tương đối của hàm lượng ánh sáng xanh ở 2700K và 3000K có thể được phân tích bằng cách xem xét sự phân bố công suất quang phổ của các nguồn sáng tương ứng. Nhìn nhanh các biểu đồ này sẽ thấy rằng, tất cả những thứ khác đều bằng nhau, 3000K sẽ có lượng ánh sáng xanh lam cao hơn 2700K và do đó sẽ có nhiều khả năng giữ cho bạn tỉnh táo hơn.

Bạn có nên tránh 3000K hoàn toàn nếu bạn lo lắng về ảnh hưởng của giấc ngủ và sinh học? Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn không nên làm như vậy, và đây là lý do tại sao.

Đầu tiên, sự khác biệt giữa 2700K và 3000K đối với nội dung màu xanh lam chắc chắn có thể đo lường được, nhưng không đáng kể. Màn hình điện thoại thông minh và máy tính bảng của chúng tôi, để so sánh, được hiệu chỉnh đến 6500K, màu trắng sáng ban ngày với nhiều ánh sáng xanh. 3000K vẫn tốt trong phạm vi màu “trắng ấm” và có thể nói là có lượng ánh sáng xanh tương tự so với 2700K, mặc dù nhiều hơn một chút.

Thứ hai, chúng tôi nhấn mạnh cụm từ “tất cả đều bình đẳng” (ở trên), bởi vì điều quan trọng cần lưu ý là có những yếu tố khác ngoài nhiệt độ màu ảnh hưởng đến mức độ nguy hiểm của ánh sáng xanh. Ví dụ, độ sáng và độ gần của bóng đèn đối với mắt bạn, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tác động của nguồn sáng, cũng như thời gian tiếp xúc và thời gian trong ngày mà bạn tiếp xúc với nguồn sáng.

Một phép tương tự tương tự sẽ nói rằng một tách cà phê espresso có hàm lượng caffeine cao hơn một tách cà phê, nhưng 5 tách cà phê vào lúc 10 giờ tối chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn hơn một tách cà phê vào lúc 10 giờ sáng.

Điểm xếp hạng của chúng tôi
[Lượt: 0 Xếp hạng: 0]
Mọi ý kiến đóng góp, xin vui lòng gửi về email: hotro@cenled.vn hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 090 626 8612
090 626 8612