Điốt phát quang: LED là gì?

hỗ trợ hình ảnh cho Điốt phát quang: LED là gì? bài báo về đèn / bóng đèn

LED nhận được nhiều sự chú ý của truyền thông. Điều đó có xu hướng xảy ra khi công nghệ mới hơn đang gây chú ý trên thị trường chiếu sáng. 

Nhưng đối với tất cả các cuộc thảo luận về công nghệ – cả ở đây và ở nơi khác – có bao nhiêu người thực sự biết LED là gì hoặc nó hoạt động như thế nào? LED là gì?

Để bắt đầu, LED là viết tắt của “light emitting diode”.

Vậy diode là gì và nó phát ra ánh sáng như thế nào?

Đây đều là những câu hỏi để đặt ra. Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về đèn LED để giúp bạn hiểu cách chúng hoạt động, khả năng của chúng và chúng sẽ như thế nào trong tương lai.

Đèn LED hoạt động như thế nào?

Nếu bạn hoàn toàn quen thuộc với cách hoạt động của công nghệ sợi đốt, thì những kiến ​​thức đó hoàn toàn vô ích khi hiểu cách hoạt động của đèn LED.

Công nghệ LED quá khác biệt so với bất cứ thứ gì chúng ta từng thấy trước đây.

Sơ đồ dưới đây cho thấy các thành phần cơ bản của một bóng đèn LED trung bình. 

Điốt phát quang: LED là gì? biểu đồ

“Một thiết bị bán dẫn tạo ra ánh sáng nhìn thấy được khi một dòng điện đi qua nó.”

Dưới đây là phân tích về cách thức hoạt động của một đèn LED hiện đại điển hình:

 1. Trước khi bất kỳ ánh sáng nào được phát ra, trước tiên điện phải đi qua trình điều khiển LED . Trình điều khiển là gì? Không giống như đèn huỳnh quang, đèn LED không yêu cầu chấn lưu . Thay vào đó, hầu hết sử dụng trình điều khiển để kiểm soát điện (mặc dù có đèn LED không cần trình điều khiển đang bắt đầu xuất hiện trên thị trường DOB).

  Trình điều khiển làm hai điều. Đầu tiên, chúng chuyển đổi điện năng thành dòng điện một chiều. Thứ hai, chúng kiểm soát dòng điện đó – phát tín hiệu về độ mờ, phản ứng với những thay đổi về điện áp và hơn thế nữa.

 2. Diode, là loại chất bán dẫn đơn giản nhất, phát sáng khi có dòng điện đi qua nó. Đó là cách chúng ta lấy ánh sáng từ đèn LED. Nhiều lần, nhiều điốt được cấu hình thành một mảng LED duy nhất  cho phép đèn tạo ra nhiều ánh sáng hơn.

  Khi điện đến diode, nó phát ra ánh sáng đi qua lớp phủ phosphor. Vai trò của lớp phủ đó là cải thiện chất lượng ánh sáng đến từ diode và quyết định nhiệt độ màu của ánh sáng. .

 3. Hãy hình dung sự ấm áp, tỏa sáng đồng nhất của đèn bàn truyền thống. Đèn LED không tự nhiên như vậy – chúng tạo ra ánh sáng theo một hướng. Các kỹ sư chiếu sáng ngày nay đã đạt được những tiến bộ vượt bậc bằng cách sử dụng bộ khuếch tán hoặc quang học tinh vi có thể uốn cong, làm mềm hoặc phản chiếu ánh sáng từ điốt để bắt chước công suất ánh sáng của đèn bàn truyền thống.
 4. Có một thành phần cuối cùng của bóng đèn LED rất quan trọng đối với tuổi thọ của chúng – đó là tản nhiệt . Tại sao nó quan trọng như vậy? Bộ tản nhiệt hút nhiệt ra khỏi các điốt, giữ cho chúng không bị hư hỏng sớm, cho phép tuổi thọ cao hơn. Thành phần này thường có dạng  cánh tản nhiệt .

  Và trong khi nhiều đèn LED mới hơn che giấu các cánh tản nhiệt ở bên trong đèn hoặc sử dụng hoàn toàn một thiết kế tản nhiệt khác, thì điều quan trọng là bạn phải biết vai trò của tản nhiệt. 

Hãy tóm tắt lại.

LED là gì?

Điốt phát quang (LED) là một công nghệ chiếu sáng sử dụng một thiết bị bán dẫn để tạo ra ánh sáng phát sáng. Đó là một công nghệ chiếu sáng điện tử rất linh hoạt 

Đèn LED có tốt hơn đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang không?

Công nghệ LED chắc chắn vượt trội khi so sánh với công nghệ đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang trong một số lĩnh vực chính. Chúng có lẽ được biết đến rộng rãi nhất vì tiết kiệm năng lượng hơn các công nghệ thông thường.

Nhưng giá trị của hiệu suất năng lượng có bị phóng đại không? 

Tìm hiểu tổng chi phí chiếu sáng là điều đầu tiên bạn nên xem xét nếu bạn đang cố gắng xác định xem đèn LED có phù hợp với bạn hay không.

Dưới đây là cách tổng chi phí của các nguồn chiếu sáng truyền thống được chia nhỏ:
 • Điện chiếm 77% chi phí chiếu sáng
 • Một 11 phần trăm đi vào lao động cần thiết để duy trì ánh sáng – thay thế bóng đèn cháy, chấn lưu cũ, vv
 • Tám phần trăm tổng chi phí chiếu sáng được tìm thấy trong HVAC cần thiết để bù đắp nhiệt do chiếu sáng tạo ra
 • Ba phần trăm chi phí là chi phí thực tế của vật liệu hoặc đèn
 • Phần trăm cuối cùng được tìm thấy trong chi phí tái chế các sản phẩm đã cháy

Nhiều đèn LED ngày nay đắt hơn từ năm đến bảy lần so với đèn sợi đốt sáng tương đương – đắt hơn hai hoặc ba lần so với đèn huỳnh quang compact (CFL). Tuy nhiên, về mặt công nghệ, chúng cực kỳ tiên tiến, với một số đi kèm khả năng điều chỉnh để hiển thị màu chính xác và một số khác có thể tạo ra ánh sáng bổ sung ở các bước sóng nhất định để giúp làm cho một số màu sắc sống động hơn dưới ánh sáng của đèn LED. Và sự trung thật trong sản phẩm cũng tốt hơn cho những đổi mới liên tục về đèn LED – CRI của chúng ngày càng tốt hơn  khi chúng đồng thời phát triển hiệu quả hơn. 

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về cách, chính xác, đèn LED ngày nay so sánh với các nguồn chiếu sáng truyền thống dựa trên các tiêu chí tiêu chuẩn. 

So sánh đèn bàn 60 W trung bình: Đèn sợi đốt so với Đèn huỳnh quang compact và đèn LED
Sợi đốt Huỳnh quang compact LED cấp nhà thầu Đèn LED
Chi phí trung bình $ 0,50 $ 2,50 * $ 3,00 * $ 6,00
Lumens 580 780 800 800
Công suất 60 13 9 9
Lumens / watt 9,67 78 89 89
Tuổi thọ trung bình 2.500 10.000 11.000 25.000
* Đèn LED rất khác nhau về giá cả và tính năng. Giá trên phản ánh đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng tương đương đèn sợi đốt 60 W. 

Lịch sử LED

Bây giờ bạn đã có cảm giác về chức năng cơ bản của đèn LED, có thể hữu ích nếu bạn hiểu chúng đến từ đâu. 

Công nghệ điốt phát quang lần đầu tiên được cấp bằng sáng chế bởi các nhà khoa học tại Texas Instruments vào năm 1961. Chúng được tung ra thị trường lần đầu tiên vào năm 1962, nhưng được chuyên môn hóa cao và chủ yếu được sử dụng làm đèn báo nhỏ màu đỏ trên các thiết bị điện từ cuối những năm 1960.

Thực sự cho đến những năm 2000, LED mới nổi lên như một nguồn chiếu sáng chung khả thi, đạt được 100 lumen / watt vào năm 2006. Chỉ trong năm ngoái, chúng ta đã thấy một số tiến bộ đáng kể trong đèn LED và không có lý do gì để nghĩ rằng sự đổi mới như vậy sẽ sớm chậm lại. 

Sylvania đã xuất bản một dòng thời gian toàn diện hữu ích về sự phát triển công nghệ LED, được chúng tôi hỗ trợ bằng đồ họa bên dưới:

Điốt phát quang: LED là gì? Dòng thời gian LED

Điểm xếp hạng của chúng tôi
[Lượt: 0 Xếp hạng: 0]
Mọi ý kiến đóng góp, xin vui lòng gửi về email: hotro@cenled.vn hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 090 626 8612
090 626 8612