CCT là gì? Hướng dẫn chọn nhiệt độ màu phụ hợp với nhu cầu của bạn.

CENLED luôn được hỏi về nhiệt độ màu và chỉ số hoàn màu (CRI) phù hợp cho các ứng dụng khác nhau. Mặc dù có những quy tắc ngón tay cái thường mang lại kết quả tích cực. Nhưng màu sắc có thể mang tính chủ quan. Với đèn LED, các tùy chọn của bạn đã trở nên gần như vô hạn. Chọn màu phù hợp cho ứng dụng của bạn có thể dễ hơn bao giờ hết.

Trong bài viết này, CENLED sẽ giải quyết phần đầu tiên của câu hỏi: chọn nhiệt độ màu phù hợp.

Nhiệt độ màu là gì? 

Nhiệt độ màu ( Nhiệt độ màu tương quan, hoặc CCT) về cơ bản là thước đo mức độ màu vàng hoặc xanh lam của ánh sáng phát ra từ bóng đèn xuất. Nó được đo bằng đơn vị Kelvin và thường thấy nhất trong khoảng từ 2200 độ Kelvin đến 6500 độ Kelvin. 

Các nguồn sáng ấm, chẳng hạn như bóng đèn sợi đốt, có nhiệt độ màu thấp (2200-3000K) và có nhiều ánh sáng hơn trong phạm vi màu đỏ, cam và vàng. Khi bạn nghĩ đến nhiệt độ màu ấm, hãy nghĩ đến ánh sáng ấm áp. mời gọi của ngọn lửa trong lò sưởi hoặc một nhà hàng cao cấp đẹp với ánh sáng mờ sang trọng.

Các nguồn sáng mát, chẳng hạn như một số đèn HID hoặc đèn huỳnh quang, có nhiệt độ màu cao (> 4000K) và có nhiều ánh sáng hơn trong dải màu xanh lam. Khi bạn nghĩ đến nhiệt độ màu lạnh, hãy nghĩ đến ánh sáng trắng hoặc xanh dương rõ nét của hành lang trường học hoặc bệnh viện.

 

'Màu xanh da trời!  Không, màu vàng! ': Hướng dẫn chọn nhiệt độ màu cho ánh sáng của bạn

Các câu hỏi cần hỏi khi chọn nhiệt độ màu

  1. Bạn đang cố gắng tạo ra bầu không khí nào?
    Bạn có muốn mời mọi người đến một khung cảnh thân mật không? Chào mừng mọi người đến một sảnh đợi ấm cúng? Giữ cho nhân viên hoặc sinh viên cảm giác hào hứng và sáng tạo? Truyền tải một bầu không khí trong lành, tràn đầy năng lượng? Bạn có được ý tưởng. Hãy nghĩ xem khách hàng của bạn là ai và bạn muốn họ cảm thấy như thế nào khi ở cơ sở của bạn.
  2. Những loại màu sắc bạn đang làm nổi bật trong không gian của bạn?
    Điều này sẽ đi sâu hơn vào CRI, mà chúng ta sẽ đề cập trong bài viết tiếp theo. nhưng màu sắc của ánh sáng vẫn đóng một vai trò quan trọng. Nếu bạn có màu xanh lam, bạc hoặc trắng trong không gian của mình, bạn có thể muốn xem xét nhiệt độ màu lạnh hơn. Nếu bạn có tông màu gỗ, vàng hoặc đỏ, bạn có thể muốn xem xét nhiệt độ màu ấm hơn. Tất nhiên, vẫn có những ngoại lệ đối với quy tắc, bạn thường nên chọn nhiệt độ màu bổ sung cho màu sắc của môi trường. Cũng cần lưu ý rằng nếu bạn có tông màu trung tính trong không gian của mình, thì màu sắc của ánh sáng có thể dễ dàng chuyển cảm giác không gian của bạn từ ấm áp và mời gọi sang tràn đầy năng lượng và năng động.

Hướng dẫn chọn nhiệt độ màu theo ứng dụng

Dưới đây là hướng dẫn đơn giản về nhiệt độ màu thường hoạt động tốt nhất theo ứng dụng.

Ứng dụng Nhiệt độ màu đề xuất
NGOÀI TRỜI / ĐẬU XE
Ánh sáng trắng ngoài trời, nhà để xe, chiếu sáng an ninh Đây là một ứng dụng mà hiệu quả thường được ưu tiên hơn nhiệt độ màu. Sở thích của chúng tôi là 3000-4000K, nhưng nhiệt độ màu lạnh hơn trong phạm vi 4000-5000K + có xu hướng phổ biến nhất.
BÁN LẺ
Bán lẻ chung Việc chọn nhiệt độ màu phù hợp để bán lẻ thường thay đổi tùy theo thương hiệu, bầu không khí và thậm chí cả vị trí. Như đã nói, hầu hết các nhà bán lẻ ở Mỹ chọn ánh sáng trong phạm vi 2700K đến 4000K. Một số cũng chọn cách trộn nhiệt độ màu.
Trưng bày đồ trang sức, đặc biệt là kim cương hoặc bạc Nhiệt độ màu mát hơn trong dải 3500-4500K +
Đồ trang sức trưng bày, kim loại hỗn hợp Thông thường, nhiệt độ ấm (2700K) và mát (4000K) thay thế dựa trên những gì được hiển thị
NHÀ HÀNG
Nhà hàng cao cấp Nhiệt độ màu ấm hơn (1800-2700K) có xu hướng hoạt động tốt.
Nhà hàng phục vụ nhanh Nhiệt độ màu ấm hơn cũng có xu hướng hoạt động tốt trong các nhà hàng phục vụ nhanh, nhưng không hoàn toàn ấm áp như các nhà hàng cao cấp. Cân nhắc chiếu sáng trong phạm vi 2700K đến 4000K.

KHÁCH SẠN

Hành lang khách sạn Tương tự như bán lẻ, ánh sáng khách sạn có thể thay đổi đáng kể dựa trên thương hiệu, bầu không khí và vị trí. Điều đó nói rằng, nhiệt độ màu ấm hơn trong phạm vi 1800-3000K hoạt động tốt trong các hành lang khách sạn.
Hành lang và các khu vực chung 4000K Nói chung, phù hợp với nhiệt độ màu của hành lang và các khu vực chung với tiền sảnh.
Phòng khách Phòng khách thường rơi vào khoảng 2700-3000K, tạo ra một bầu không khí ấm cúng, mời gọi.
VĂN PHÒNG THƯƠNG MẠI
Không gian văn phòng Nhiệt độ màu từ trung tính đến lạnh (4000-6000K) thường thích hợp trong không gian văn phòng.
CHĂM SÓC SỨC KHỎE
Bệnh viện Nhiệt độ màu mát hơn (4000K đến 6000K) phù hợp để thiết lập bầu không khí sạch sẽ và rõ ràng và tạo ra sự tỉnh táo trong bệnh viện.
TRƯỜNG HỌC & ĐẠI HỌC
Khu ăn uống Nhiệt độ màu ấm hơn có xu hướng hoạt động tốt trong các khu vực ăn uống. Cân nhắc chiếu sáng trong phạm vi 4000-6000K.
Khu vực chung và phòng học Nhiệt độ màu mát hơn (4000-6000K) rất tốt để thiết lập bầu không khí tràn đầy năng lượng và thúc đẩy sự tỉnh táo.

Cách chọn nhiệt độ màu theo ứng dụng

Như bạn đã biết, nhiệt độ màu lạnh hơn (4000-6000K +) hoạt động tốt trong môi trường mà bạn muốn thúc đẩy sự tỉnh táo và bình tĩnh. Tương tự, nhiệt độ màu ấm hơn (2200-3000K). đặc biệt là những nhiệt độ có giá trị R9 cao, hoạt động tốt với việc mang lại cảm giác ấm áp và thoải mái hoặc với các loại gỗ dày, ấm để làm nổi bật các chi tiết.

Ngoài ra còn có những cải tiến to lớn trong khả năng làm cho ánh sáng LED sống động thông qua việc điều chỉnh màu sắc. Mặc dù điều này có thể nằm ngoài phạm vi của bài viết này. nhưng đèn LED có thể điều chỉnh màu có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu nhiệt độ màu của bạn cần được thay đổi chính xác hoặc thay đổi theo thời gian. Các ứng dụng cụ thể trong đó điều chỉnh màu đặc biệt tỏa sáng bao gồm các cài đặt mà bạn muốn thay đổi nhiệt độ màu của ánh sáng dựa trên thời gian trong ngày. các mùa hoặc thậm chí hiển thị sản phẩm cụ thể.

Ngay cả với các hướng dẫn ở trên, nếu CENLED có thể nhấn mạnh một điều khi nói đến việc chọn màu sắc phù hợp. cho không gian của bạn, thì nó sẽ là mô phỏng nó . Mỗi đèn LED có DNA riêng và là duy nhất. Mỗi nhà sản xuất có quy trình và thiết kế riêng. Tóm lại, không phải tất cả các sản phẩm 2700K hoặc 4000K đều giống nhau giữa các nhà sản xuất khác nhau. vì vậy hãy lấy một vài mẫu và lắp đặt chúng trong không gian của bạn. Không có gì thay thế cho việc tận mắt nhìn thấy thứ gì đó trong không gian của bạn và CENLED luôn hân hạnh phục vụ các bạn

Điểm xếp hạng của chúng tôi
[Lượt: 0 Xếp hạng: 0]
Mọi ý kiến đóng góp, xin vui lòng gửi về email: hotro@cenled.vn hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 090 626 8612
090 626 8612